Cuộc sống bất an của những người sống bất hợp pháp tại Úc

Luôn phải sống trong sợ hãi, không được lái xe, không thể đi gặp bác sĩ… là tình trạng chung của khoảng 62.000 người đang sống quá hạn visa tại Úc.

Ramesh, một người đàn ông 28 tuổi hiện đang ở bất hợp pháp tại Úc, cho biết anh hiếm khi nào ra khỏi nhà trừ khi phải đi làm và luôn thường trực cảm giác sợ hãi khi trông thấy cảnh sát. “Tôi luôn trong tình trạng hồi hộp, lo sợ, giống như bị điên”, anh nói.

Ramesh là một trong số 62.000 người đang sống bất hợp pháp tại Úc sau khi visa hết hạn. Hiện người Malaysia đang dẫn đầu danh sách những người sống bất hợp pháp tại Úc, kế đó là người Anh.

Bộ Nội vụ Úc cho biết có khoảng 10.000 người Malaysia đang ở quá hạn trong khoảng thời gian từ 2016 – 2017. Công dân Trung Quốc ở quá hạn là 6.500 người và Mỹ là 5.000 người.

Vào tháng trước, có 250 vận động viên và quan chức tham gia Commonwealth Games đã trốn lại Úc. Đã có 200 người nộp đơn xin visa tỵ nạn và đã được cấp visa chờ, trong khi đó 50 người còn lại hiện đang sống bất hợp pháp.

Trường hợp của Ramesh, năm ngoái anh đến Úc theo visa du lịch 3 tháng. Một người bạn của gia đình đã hứa sẽ giúp anh lấy visa lao động để ở lại với chi phí 2.000 đô la. Anh đã mượn tiền để trả phí visa, nhưng rồi không bao giờ nhìn thấy visa đó.

Cuộc sống bất an của những người sống bất hợp pháp tại Úc

Và đến khi visa du lịch của anh hết hạn, và cũng không thể gia hạn, anh đã quyết định tiếp tục trốn lại Úc mà không cần visa. Không dám lái xe vì sợ bị yêu cầu visa khi lấy bằng lái và cũng không thể đi gặp bác sĩ mỗi khi bị bệnh.

“Tôi bị mắc kẹt trong hoàn cảnh này, tôi muốn thoát ra càng sớm càng tốt. Tôi không muốn kéo dài, như nhiều người đang ở đây 2, 3 năm.”

Ramesh hiện đang sống ở Úc trong tình trạng bất hợp pháp đã được 1 năm. Anh nói anh có kế hoạch quay về Malaysia cuối năm nay khi đã trả hết số nợ anh đã vay để làm visa.

Anh đang làm công việc sửa xe, nhận tiền mặt, và một số công việc lặt vặt khác vào cuối tuần. Chủ của anh không hề biết anh đang sống bất hợp pháp, và anh cũng rất cẩn trọng khi nói về thân phận của mình với người khác.

“Tôi không muốn bị bắt và muốn trở về nhà. Tôi chỉ muốn về và làm người tự do, thay vì bị bắt hoặc gặp rắc rối với cảnh sát.”

Anh nói trước khi đến Úc anh không hề biết gì về hệ thống visa ở đây, và cũng không hề biết việc đi làm trong khi giữ visa du lịch là hợp pháp hay không.

Giữa năm 2016 – 2017, Bộ Nội vụ đã phát hiện 15.885 người đang ở quá hạn và đã trục xuất số người này khỏi Úc hoặc giam giữ họ trong các trung tâm. Trong số những người đang sống quá hạn, có 11.000 người sống quá hạn từ 2 – 5 năm và 6.600 người sống bất hợp pháp 15 – 20 năm.

Những người bị bắt vì ở quá hạn có thể sẽ bị giam giữ, bị trục xuất và bị cấm không được quay lại Úc ít nhất là 3 năm.

Ramesh dự định đến Đại sứ quán Malaysia và thú nhận với nhà chức trách di trú, thay vì bị bắt tại sân bay khi về. Anh nói anh đã học được bài học và muốn khuyên người khác không rơi vào tình huống của mình.

Cuộc sống bất an của những người sống bất hợp pháp tại Úc
5 (100%) 4 votes
LIÊN KẾT UY TÍN: Bất động sản Úc, Mua nhà ở Úc, Định cư Úc, Đầu tư định cư quốc tế, Đầu tư quốc tế, Định cư quốc tế, Bất động sản quốc tế, Nhà trọ giá rẻ Hà Nội, Phòng trọ giá rẻ Hà Nội, Nhà trọ Hà Nội giá rẻ, Phòng trọ Hà Nội giá rẻ, Home furniture product reviews, Home furniture reviews, Furniture reviews, Furniture product reviews, Mua chung cư giá rẻ, Mua chung cư giá rẻ Hà Nội, Mua chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Mua bất động sản giá rẻ, Mua căn hộ giá rẻ, Mua chung cư trả góp, Mua căn hộ trả góp, Khóa học online uy tín, Khóa học Unica online, Thư viện tài liệu online, Dạy học online, Tư vấn bảo hiểm online, Tư vấn bảo hiểm trực tuyến, Tư vấn bảo hiểm uy tín
Có thể bạn quan tâm
Bình luận
Đang tải...