Cựu đại sứ Ted Osius nói về người Việt bị trục xuất khỏi Mỹ

Theo vị cựu đại sứ, Mỹ có kế hoạch trục xuất hàng nghìn người Việt về nước bất chấp những người này được bảo hộ theo thỏa thuận song phương 2 nước đã ký.

Cựu đại sứ Ted Osius trong cuộc phỏng vấn hôm 12/4 với Reuters nói rằng nhiều người trong số những người này ra đi trong làn sóng tị nạn sau chiến tranh, và do đó sẽ bị Hà Nội coi là các thành phần gây bất ổn cho xã hội.

“Những người này không thực sự có một đất nước để trở về,” ông nói với Reuters. Ông cũng xác nhận việc chính quyền tổng thống Trump bắt đầu chương trình trục xuất này từ hồi tháng 4/2017.

Phát ngôn viên Lực lượng Nhập cảnh và Hải quan Mỹ (ICE) được Reuters dẫn lời cho biết tính đến cuối tháng 12/2017 đã có 8.600 người mang quốc tịch Việt Nam tại Mỹ bị xếp vào đối tượng bị trục xuất, trong đó 7.821 người có tiền án, tiền sự. Những người này hầu hết có quyền cư trú hợp pháp tại Mỹ, nhưng không phải là công dân Mỹ.

Ông Ted Osius nói hầu hết những người đối diện nguy cơ bị trục xuất đã tới Mỹ trước năm 1995, là năm 2 nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao sau chiến tranh.

Cựu đại sứ Ted Osius nói về người Việt bị trục xuất khỏi Mỹ
Cựu đại sứ Mỹ Ted Osius tại Việt Nam nhiệm kỳ 2014-2017.

Theo biên bản ghi nhớ được 2 nước ký hồi 2008, Hà Nội chỉ chính thức đồng ý tiếp nhận các cá nhân gốc Việt đến Mỹ sau năm 1995 – là năm 2 nước bình thường hóa quan hệ. Một số người nhập cư có liên quan tới các tội hình sự nghiêm trọng, ông Osius cho biết nhưng cựu đại sứ cũng nói “theo biên bản ghi nhớ ký hồi 2008 thì các trường hợp từ 1975-1995 sẽ không bị đụng đến”.

Ông cũng nói thêm rằng chính quyền Trump đã đe dọa sẽ rút đặc quyền của các quan chức Việt Nam khi sang Mỹ, và kết nối vấn đề trục xuất người với thương mại giữa 2 quốc gia. Ông nói chính sách mới này của chính quyền Donald Trump đã góp phần khiến ông quyết định từ chức đại sứ tháng 10 năm ngoái.

Người không có tiền án tiền sự cũng có thể bị trục xuất?

Phát ngôn viên ICE, Brendan Raedy không nêu lý do vì sao những người không có tiền án tiền sự cũng trở thành mục tiêu, nhưng nói người nhập cư vào Mỹ nếu không có địa vị pháp lý hợp pháp cũng sẽ là đối tượng bị trục xuất.

Katina Adams, phát ngôn viên Sở Đông Á của Bộ Ngoại giao Mỹ nói chính phủ 2 bên đang “tiếp tục thảo luận về quan điểm của mỗi bên đối với các công dân Việt Nam đã rời nước sang Mỹ”.

Theo số liệu của ICE, đã có 71 người Việt bị trục xuất về Việt Nam trong năm ngoái. Con số này hồi năm 2016 là 35 và năm 2015 là 32 trường hợp. Tính từ năm 1998-2016 đã có khoảng 624 người bị đưa về Việt Nam, theo thông tin chính thức của Bộ Nội An Mỹ, tuy nhiên không rõ thời điểm mà những người này trước đó tới Mỹ là khi nào, trước hay sau ngày 2 bên ký Biên bản ghi nhớ.

Hồi tháng 2/2018, tòa án liên bang tại Los Angeles thụ l‎ý vụ kiện theo đó thách thức việc trục xuất các công dân Việt Nam.

Đơn kiện của một số người Mỹ gốc Việt và đại diện của các tổ chức Đấu tranh Công lý cho Người Mỹ gốc Á (AAAJ) nói ICE và Bộ Nội An vi phạm Biên bản ghi nhớ khi hồi năm ngoái ICE đã “đột ngột trục xuất người nhập cư Việt Nam tới Mỹ từ trước 1995”.

Cựu đại sứ Ted Osius nói về người Việt bị trục xuất khỏi Mỹ
5 (100%) 3 votes
LIÊN KẾT UY TÍN: Bất động sản Úc, Mua nhà ở Úc, Định cư Úc, Đầu tư định cư quốc tế, Đầu tư quốc tế, Định cư quốc tế, Bất động sản quốc tế, Nhà trọ giá rẻ Hà Nội, Phòng trọ giá rẻ Hà Nội, Nhà trọ Hà Nội giá rẻ, Phòng trọ Hà Nội giá rẻ, Home furniture product reviews, Home furniture reviews, Furniture reviews, Furniture product reviews, Mua chung cư giá rẻ, Mua chung cư giá rẻ Hà Nội, Mua chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Mua bất động sản giá rẻ, Mua căn hộ giá rẻ, Mua chung cư trả góp, Mua căn hộ trả góp, Khóa học online uy tín, Khóa học Unica online, Thư viện tài liệu online, Dạy học online, Tư vấn bảo hiểm online, Tư vấn bảo hiểm trực tuyến, Tư vấn bảo hiểm uy tín
Có thể bạn quan tâm
Bình luận
Đang tải...