Úc cắt giảm di dân châu Á để ưu tiên người New Zealand

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Peter Dutton đang cắt giảm lượng nhập cư châu Á vào Úc để tăng số lượng người New Zealand được ở lại.

Theo chỉ tiêu hằng năm, có khoảng 44.000 visa thường trú diện tay nghề được cấp cho người lao động Châu Á, nhưng hiện tại khoảng 10.000 người New Zealand đang sống và làm việc ở Úc cũng sẽ được tính vào diện này.

Đây là kết quả của việc chính phủ Úc đề xuất hợp nhất visa mới dành riêng cho người New Zealand với visa diện tay nghề hiện có, tuy nhiên chỉ tiêu không thay đổi. Bộ Nội vụ nói rằng chính sách mới này hướng tới những công dân New Zealand đã sống ở Úc ít nhất trong 5 năm và đang đóng góp cho nền kinh tế Úc.

Ít cơ hội nhập cư hơn

Theo đó người New Zealand được cấp visa mới sẽ được tính là người thường trú, điều này góp phần làm giảm số lượng nhập cư từ các nước khác. Visa mới này đã được thông báo vào năm 2016 như một sự thừa nhận về “mối quan hệ đặc biệt giữa 2 quốc gia”, theo một tuyên bố của thủ tướng Úc.

Động thái này giúp làm chậm sự tăng trưởng di cư vào Úc lên đến hàng nghìn người mỗi năm mà không thay đổi số lượng định cư theo chỉ tiêu của chính phủ. Số lượng người di cư đến Úc hiện tại được thống kê vào khoảng 250.000 và tăng trưởng 15% đến tháng 9 năm nay.

Ông Dutton thông báo với báo chí rằng nội các đã thảo luận về việc cắt giảm di cư, mặc dù thủ tướng khẳng định chưa có một đệ trình chính thức nào cho vấn đề này.

Úc cắt giảm di dân châu Á để ưu tiên người New Zealand

Từ di dân châu Á sang di dân New Zealand

Chính sách mới này cũng đã thay đổi thành phần các quốc gia nhập cư. Cụ thể, người lao động châu Á sẽ bị thay thế bởi công dân New Zealand hiện đang làm việc tại Úc.

Visa tay nghề độc lập (visa 189) được đánh giá dựa trên kinh nghiệm và bằng cấp của người lao động – chiếm khoảng 1/4 chương trình thường trú của Úc: chỉ tiêu mỗi năm là 44.000 cá nhân. Bên cạnh chương trình do chủ lao động bảo lãnh thì visa 189 là nguồn cung ứng cho thị trường lao động tại Úc.

Năm ngoái, 3 trong số 5 đương đơn nộp visa tay nghề thành công và được cấp visa khi đang ở nước ngoài. Trong 8 tháng từ khi có sự thay đổi này, khoảng 9.000 người New Zealand đã nộp đơn xin thị thực theo chương trình visa mới.

Úc có thể mong đợi khoảng 10.000 đơn từ dân New Zealand trong năm nay và những thị thực này không giới hạn các ngành nghề cụ thể.

Số lượng visa tính điểm giảm

Người định cư New Zealand tăng đồng nghĩa với số lượng người nhập cư theo diện tính điểm như trước giảm. Theo đó, khoảng 13.200 thư mời nộp đơn xin visa diện này được gửi đi từ đầu năm 2017 đến cuối tháng 2/2018, giảm gần 10.000 đơn trong cùng kỳ năm trước.

Người phát ngôn bộ di trú cho biết số lượng thư mời có thể thay đổi tùy thuộc vào số lượng đơn đang được xử lý.

Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton cho biết ông đã “rất cẩn thận khi làm việc thông qua các con số”.

“Mục đích của các bộ luật di trú ở nước ta, dưới thời thủ tướng Howard cũng như thủ tướng Abbott, hay hiện tại là Turnbull, là để đảm bảo rằng chúng ta đang tiếp nhận những người phù hợp. Đó là những người muốn làm việc, không muốn sống dựa vào phúc lợi, những người muốn hội nhập vào xã hội Úc, những người tuân thủ các giá trị và luật lệ của nước Úc”, ông nói.

Visa mới trở nên phổ biến

Theo ước tính, từ 60.000 – 80.000 người New Zealand đủ điều kiện để được cấp diện visa mới đó là nguyên đơn đã sống ở Úc trong 5 năm và duy trì mức thu nhập trên 53.900 AUD/năm.

Cuối tháng 2/2018, 1.512 visa mới đã được cấp và khoảng 7.500 visa vẫn đang được xử lý. Đơn xin visa chỉ được nhận vào tháng 7, và quá trình xử lý thường mất ít nhất 3 tháng.

Visa thường trú mới cho phép người nhập cư New Zealand nhận được nhiều phúc lợi hơn. Không giống như visa tiêu chuẩn dành cho khách du lịch New Zealand, visa mới mở ra cơ hội cho họ trở thành công dân nước Úc.

Úc cắt giảm di dân châu Á để ưu tiên người New Zealand
5 (100%) 3 votes
LIÊN KẾT UY TÍN: Bất động sản Úc, Mua nhà ở Úc, Định cư Úc, Đầu tư định cư quốc tế, Đầu tư quốc tế, Định cư quốc tế, Bất động sản quốc tế, Nhà trọ giá rẻ Hà Nội, Phòng trọ giá rẻ Hà Nội, Nhà trọ Hà Nội giá rẻ, Phòng trọ Hà Nội giá rẻ, Home furniture product reviews, Home furniture reviews, Furniture reviews, Furniture product reviews, Mua chung cư giá rẻ, Mua chung cư giá rẻ Hà Nội, Mua chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Mua bất động sản giá rẻ, Mua căn hộ giá rẻ, Mua chung cư trả góp, Mua căn hộ trả góp, Khóa học online uy tín, Khóa học Unica online, Thư viện tài liệu online, Dạy học online, Tư vấn bảo hiểm online, Tư vấn bảo hiểm trực tuyến, Tư vấn bảo hiểm uy tín
Có thể bạn quan tâm
Bình luận
Đang tải...