Cuộc chiến giữa mạng 5G với cáp quang và NBN ở Úc

5G sẽ cung cấp dịch vụ truy cập băng thông rộng thuận tiện cho một số người dùng internet, nhưng khi nhu cầu truy cập ngày càng tăng thì NBN vẫn sẽ là hình thức mạng phổ biến nhất ở Úc.

Nhưng liệu mạng băng thông rộng quốc gia Úc (NBN) sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh không khoan nhượng từ mạng 5G sắp ra mắt?

Để hiểu xem mạng 5G đứng ở đâu so với mạng dây NBN, hãy điểm qua những điểm giống và điểm khác nhau giữa mạng điện thoại và mạng dây băng thông rộng.

5G là gì?

5G là ký hiệu dành cho “mạng di động thế hệ thứ 5”. Nó được xây dựng dựa trên mạng điện thoại 4G hiện tại, nhưng được hứa hẹn sẽ mang tới tốc độ kết nối cao hơn và độ trễ thấp hơn.

Kết nối của 5G

Tốc độ tải về cao nhất của mạng 5G có thể lên tới hơn 1Gb/giây. Tuy nhiên trong thực tế, nó nhiều khả năng sẽ mang tới tốc độ tải về khoảng 100Mb/giây hoặc cao hơn.

Do tranh chấp và chi phí cơ sở hạ tầng cao, các nhà khai thác mạng di động cũng đã áp đặt giới hạn tải xuống dữ liệu dung lượng lớn đối với mạng 4G. Chưa rõ mức độ giới hạn dữ liệu sẽ được áp dụng với mạng 5G.

Kết nối đối với mạng NBN

Sự khác biệt quan trọng giữa mạng NBN và mạng di động là trên mạng NBN, không có sự ảnh hưởng giữa sóng dữ liệu và sóng điện thoại. Theo cách nói khác, trải nghiệm của người dùng gần như độc lấp với số lượng người trực tuyến.

Tuy nhiên, vấn đề được nêu bật trong những cuộc tranh luận xung quanh mạng NBN là việc tốc độ mạng NBN giảm dần vào thời gian cao điểm.

Cuộc chiến giữa mạng 5G với cáp quang và NBN ở Úc

Vậy mạng 5G có thể cạnh tranh với NBN hay không?

Có khá nhiều điều hấp dẫn về những gì mà mạng 5G mang lại. Tuy nhiên hiệu suất trọn vẹn của nó chỉ có thể được vận hành thông qua các khoản đầu tư cực lớn vào cơ sở hạ tầng.

Giống như mạng 4G hiện tại, việc tải dữ liệu dung lượng lớn để xem phim trực tuyến hoặc dùng các ứng dụng tốn băng thông khác trên mạng 5G sẽ đắt đỏ hơn so với mạng NBN.

Ngoài ra, những nâng cấp trong tương lai đối với các phần FTTP của NBN sẽ đáp ứng tốc độ tải lên đến 10 Gb/giây, điều sẽ không thể đạt được với công nghệ 5G.

Cuộc chiến giữa mạng 5G với cáp quang và NBN ở Úc
5 (100%) 5 votes
LIÊN KẾT UY TÍN: Bất động sản Úc, Mua nhà ở Úc, Định cư Úc, Đầu tư định cư quốc tế, Đầu tư quốc tế, Định cư quốc tế, Bất động sản quốc tế, Nhà trọ giá rẻ Hà Nội, Phòng trọ giá rẻ Hà Nội, Nhà trọ Hà Nội giá rẻ, Phòng trọ Hà Nội giá rẻ, Home furniture product reviews, Home furniture reviews, Furniture reviews, Furniture product reviews, Mua chung cư giá rẻ, Mua chung cư giá rẻ Hà Nội, Mua chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Mua bất động sản giá rẻ, Mua căn hộ giá rẻ, Mua chung cư trả góp, Mua căn hộ trả góp, Khóa học online uy tín, Khóa học Unica online, Thư viện tài liệu online, Dạy học online, Tư vấn bảo hiểm online, Tư vấn bảo hiểm trực tuyến, Tư vấn bảo hiểm uy tín
Có thể bạn quan tâm
Bình luận
Đang tải...