Hạ viện California thông qua dự luật bỏ tiền tại ngoại hậu tra

Hôm 20/8 Hạ viện California thông qua dự luật không cho trả tiền tại ngoại hậu tra. Cùng ngày, nhóm kêu gọi cải cách hệ thống công lý và là những người ủng hộ dự luật này, quyết định rút lui và không ủng hộ nữa.

Theo nhật báo San Francisco Chronicle, đây là dự luật SB10 do Thượng Nghị sĩ Bob Hertzberg đề xướng. Dự luật này sẽ không cho phép những bị cáo đang bị tạm giam được thả ra vì họ trả tiền tại ngoại hậu tra. Những người ủng hộ dự luật này cho biết vì không trả được tiền tại ngoại nên nhiều bị cáo có thu nhập thấp phải ở trong tù cho đến ngày ra tòa.

Dự luật SB10 chỉ có vừa đủ số người ủng hộ trong Hạ viện và được thông qua với kết quả 41-27. Dự luật này sẽ được đưa lên Thượng viện và sẽ được xem xét trong vòng 2 tuần. Nếu được Thượng viện thông qua, SB10 sẽ được đưa lên cho Thống đốc Jerry Brown quyết định ký thành luật hay không.

Thượng Nghị sĩ Bob Hertzberg, tác giả của dự luật SB10.
Thượng Nghị sĩ Bob Hertzberg, tác giả của dự luật SB10.

Dân biểu Rob Bonta cho biết: “Hệ thống nhà giam hiện tại không công bằng và thiếu công lý vì không dựa vào những rủi ro, những nguy cơ mà dựa vào sự giàu có người bị giam.”

Tuy nhiên, Liên đoàn Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) ở California và nhiều tổ chức khác ủng hộ dự luật này thay đổi chính kiến vì họ cho rằng những thay đổi của dự luật hồi tuần trước cho tòa án quá nhiều quyền quyết định ai được thả. Họ cũng cho rằng điều này sẽ thể hiện sự phân biệt chủng tộc trong hệ thống công lý rõ hơn.

Ông Abdi Soltani, tổng giám đốc của ACLU Bắc California, cho hay: “Tuy chúng tôi chỉ trích hệ thống tiền tại ngoại vì lợi nhuận hiện giờ, nhưng chúng tôi không muốn SB10 thành luật của California.”

Hôm thứ Hai các nhà lập pháp cho rằng việc cấm trả tiền tại ngoại quan trọng hơn những mối lo ngại. Dân biểu David Chiu, ủng hộ SB10, nêu lên cảm nghĩ: “Đây không là một dự luật hoàn hảo và không theo ý của những người thuộc hai đảng muốn, nhưng chúng ta phải tìm cách để cải cách hệ thống công lý.”

Dự luật SB10 sẽ không đòi những người bị kiện cáo, hay đang bị tạm giam trả tiền tại ngoại để được thả ra. Tuy nhiên, ngày 23/8 các nhà lập pháp chỉnh sửa dự luật này đưa quyền quyết định ai được thả cho tòa án địa phương.

Những người bị kiện tội nhẹ, không liên quan đến bạo lực phải được thả ra sau 12 tiếng tạm giam. Những người từng bị kết trọng tội và nhiều lần không xuất hiện trước tòa sẽ không được thả. Tòa án địa phương sẽ toàn quyền quyết định những trường hợp khác.

Hiệp hội Tiền tại ngoại California rất chống đối dự luật này vì họ cho rằng dự luật SB10 sẽ làm mất đi hệ thống trả tiền tại ngoại và làm cho nhiều người không chịu ra tòa hơn. Nhiều dân biểu thuộc đảng Cộng hòa chống đối dự luật cùng với 3 dân biểu thuộc đảng Dân chủ.

Dân biểu Travis Allen cho biết: “Việc bỏ hệ thống trả tiền tại ngoại sẽ làm California nguy hiểm hơn vì tội phạm sẽ không chịu ra tòa và vẫn sẽ tự do lang thang.”

Tuy nhiên, những dân biểu ủng hộ SB10 cho biết dự luật này sẽ tạo ra một hệ thống công lý dựa theo mức độ gây nguy hiểm của các nghi can để giam giữ, chứ không phải dựa theo tiền.

Dân biểu Lorena Gonzalez Fletcher nói: “Nhiều tội phạm tình dục, kẻ giết người được thả ra vì họ có tiền. Một hệ thống như vậy làm sao giữ an toàn cho người dân được?”

Ông Erwin Chemerinsky, trưởng khoa luật của đại học UC Berkeley, cho rằng việc đưa quyền quyết định thả người đang bị tạm giam cho tòa án địa phương sẽ làm rõ sự phân biệt chủng tộc và thù ghét hơn. Theo ông, bỏ tiền tại ngoại là đúng, nhưng đây không phải là cách làm đúng.

Hạ viện California thông qua dự luật bỏ tiền tại ngoại hậu tra
5 (100%) 4 votes
LIÊN KẾT UY TÍN: Bất động sản Úc, Mua nhà ở Úc, Định cư Úc, Đầu tư định cư quốc tế, Đầu tư quốc tế, Định cư quốc tế, Bất động sản quốc tế, Nhà trọ giá rẻ Hà Nội, Phòng trọ giá rẻ Hà Nội, Nhà trọ Hà Nội giá rẻ, Phòng trọ Hà Nội giá rẻ, Home furniture product reviews, Home furniture reviews, Furniture reviews, Furniture product reviews, Mua chung cư giá rẻ, Mua chung cư giá rẻ Hà Nội, Mua chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Mua bất động sản giá rẻ, Mua căn hộ giá rẻ, Mua chung cư trả góp, Mua căn hộ trả góp, Khóa học online uy tín, Khóa học Unica online, Thư viện tài liệu online, Dạy học online, Tư vấn bảo hiểm online, Tư vấn bảo hiểm trực tuyến, Tư vấn bảo hiểm uy tín
Có thể bạn quan tâm
Bình luận
Đang tải...