Người Việt ở Little Saigon nếu chịu làm sẽ không bao giờ thiếu việc

Khi nhắc đến California, người Việt ở các tiểu bang khác sẽ nghĩ tới một cuộc sống đắt đỏ, đặc biệt là giá nhà, nhưng nhiều người vẫn thích đến đây sống, đặc biệt ở vùng Little Saigon, vì “đông vui”.

Chính vì người càng ngày càng đông, việc làm thì hạn chế nên trong cái khó “ló” cái khôn, người Việt đã hình thành nên nhiều nghề nghiệp, tạo nguồn thu cho mình. Không biết lái xe? Không biết tiếng Anh? Ở hàng U60, U70? Chuyện nhỏ! Tất cả đều có thể kiếm được tiền nuôi sống bản thân nếu chịu khó.

Đọc mục quảng cáo trên các báo, dễ thấy có rất nhiều mẩu rao vặt, nhận làm đủ thứ các dịch vụ như giữ trẻ, cơm tháng, đưa đón khách đi sân bay, đi đánh bài, đi thi nail, đi thi quốc tịch, đưa đón học sinh, chở mướn, chở đủ thứ… cho đến cắt cỏ, cắt cây, lấy gốc, đổ rác, nhận bỏ đủ thứ, mở khóa, sửa quần áo, coi tử vi qua điện thoại, đi chợ giùm… thậm chí “sau giờ làm nếu các anh cần thư giãn hãy gọi em đến massage” cũng có luôn!

Người Việt ở Little Saigon nếu chịu làm sẽ không bao giờ thiếu việc

Trong những người làm những nghề kể trên, có người thì sau một thời gian làm hãng xưởng, mệt mỏi muốn ra làm nghề tự do; có người thì sau khi nghỉ hưu, muốn có một việc làm cho có thêm thu nhập và tránh thời gian nhàm chán; có người không biết tiếng Anh nhưng không muốn làm các công việc như thu ngân ở chợ hay nấu ăn, dọn dẹp trong nhà hàng nên chọn giữ trẻ tại nhà hay nấu cơm tháng…

Và vì chịu khó, muốn làm chủ bản thân nên hai anh em Phước và Hải nhận làm đủ mọi thứ. Hai ông đăng quảng cáo chuyên cắt cỏ, cắt cây, hàng rào, làm vườn, sửa nước, nhận bỏ đủ thứ và rác, sửa điện, moving nhà, trồng cỏ, giặt thảm, rào gỗ, lót gạch…

Hai anh em làm sao làm từng ấy công việc? Ông Phước cho hay: “Tụi tui là một nhóm anh em bạn bè chơi với nhau, kết hợp nhau làm ăn. Nghề chính của tôi là ‘plumbing’ vì hồi xưa tôi làm hãng, chuyên nghề này. Tôi ra làm riêng được gần 20 năm rồi. Làm với mấy anh em để giúp qua giúp lại. Nếu ai gọi moving thì tôi ra giá rồi gọi cho bạn làm. Những công việc này thanh niên trẻ ít người chịu làm. Họ chỉ muốn làm cái gì đó lớn thôi. Tụi tui thì ‘góp gió thành bão,’ việc nhỏ việc lớn, bất kể ngày giờ nào nếu có khách gọi thì đi làm thôi.”

Với những công việc như trên, không biết có phải vì đa số người làm không khai thuế đầy đủ hay vì lý do nào khác, mà đa số là ngại tiếp chuyện chúng tôi. Nếu có cũng trả lời rất dè dặt.

Nói chuyện với anh Hải, chủ một mẩu quảng cáo khác, cũng làm đủ thứ các ngành nghề ít liên quan với nhau như giặt thảm, sơn nhà, lót thảm, làm sàn gỗ, dọn nhà, đổ rác, kéo xe, mở khóa… với sự dè dặt anh Hải cho biết nghề chính của anh là về giặt thảm, lót thảm. Anh làm công việc này với cha anh được 8, 9 năm rồi.

Hỏi chuyện dọn nhà, đổ rác, kéo xe, mở khóa… những công việc không liên quan đến “thảm” nếu có khách gọi ai sẽ là người làm? Anh Hải cho hay sẽ do những người bạn của anh làm. Hỏi tháng nào trong năm là thời gian bận rộn nhất, anh Hải e dè cho biết: “Cũng tùy, lúc nào có khách gọi thì làm. Mỗi tháng chỉ kiếm được vài trăm thôi.” Hỏi làm sao sống được với chỉ vài trăm một tháng? Anh Hải nói rằng: “Xin gia đình thêm!”

Cũng theo quảng cáo trên báo, chúng tôi gọi một phụ nữ (xin giấu tên) nhận giữ trẻ tại nhà ở thành phố Garden Grove. Theo lời người phụ nữ này, bà từ Việt Nam sang được gần 2 năm, lúc con gái của bà vừa sinh con. Ở nhà giữ cháu ngoại, nhân tiện bà nhận giữ luôn trẻ khác vừa để “vừa có tiền vừa vui”.

Hỏi có giấy phép giữ trẻ hay không, người phụ nữ này nói: “Tôi chỉ nhận giữ có 4, 5 cháu thôi, coi như mấy đứa cháu trong nhà, cần gì giấy phép vì có 20 đô/ngày mà.” 20 đô/ngày để giữ một cháu bé là số tiền rất thấp, nhưng nếu giữ 5 cháu mỗi ngày người phụ nữ này kiếm được 100 đô tiền mặt, nếu giữ đúng một tháng 30 ngày thì bà sẽ có 3.000 đô tiền mặt.

Bà Nga ở thành phố Santa Ana thì sống khỏe với việc giữ trẻ tại nhà gia chủ. Bà Nga cho biết hơn 4 năm trước khi mới sang Mỹ bà đi học lấy bằng nail rồi đi làm. Thế nhưng chỉ mới vài ngày bà thấy không phù hợp với nghề nail nên chuyển sang đi giúp việc nhà, rồi giữ trẻ.

Hiện bà ở tại nhà của chủ, không tốn tiền share phòng, tiền ăn uống nên mỗi tháng tiền lương của bà gần như còn nguyên. Cứ đều đặn mỗi tháng, bà gửi nửa tiền lương cho con trai đang học đại học y khoa ở tiểu bang Massachusetts, gửi một ít về Việt Nam giúp em gái đang bị bệnh, còn lại thì để vào ngân hàng để dành cho con trai.

Nói về sự cần kiệm và cuộc sống của người Việt tại Little Saigon, bà Nga nói: “Ai nói ở đây khó sống chứ tui thấy dễ lắm. Chịu khó làm là sống khỏe hà. Chỉ sợ làm biếng mà đòi nhiều tiền thôi. Hoặc sợ mấy người sĩ diện nói ở bên Việt Nam tui từng là thế này, thế kia, sang đây không chịu làm mấy nghề tay chân. Nhưng tui thấy đa số mấy người mới qua ai cũng ‘cày’ dữ lắm, làm 2 3 việc cùng lúc để dành tiền mua nhà hay lo cho con.”

Bà Nga khẳng định, với các nghề tay chân nếu chịu khó làm 6 ngày/tuần thì bỏ túi ít nhất khoảng 2.500 đô/tháng. Nếu sống một mình, share cái phòng khoảng 500 đô/tháng là “sống khỏe”. Còn nếu 2 người đi làm sẽ có 2 nguồn thu nhập, ít nhất cũng 5.000 đô/tháng, thuê một apartment tầm khoảng 1.200 đô/tháng, trừ hết các chi phí một tháng dư ra ít nhất là 2.000 đô. Dành dụm vài năm là đủ tiền down vài chục % mua nhà.

Người Việt ở Little Saigon nếu chịu làm sẽ không bao giờ thiếu việc

Còn ông Sơn Nguyễn, một người nhờ nghề cắt cỏ mà ông đã cho 3 người con học hành thành tài, con gái lớn thì làm nha sĩ, con gái thứ thì làm ở Sở Di trú, còn con trai út thì học Cal Poly Pomona.

Ông kể, trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam gia đình ông là gia đình có của ăn của để. Cha mẹ ông là nhà buôn có tiếng ở Sài Gòn, chuyên kinh doanh xuất nhập khẩu ở Chợ Lớn các mặt hàng máy công nghiệp và máy nông nghiệp.

Nhưng đến năm 1975 thì tài sản, nhà cửa của gia đình ông đều bị tịch thu do bị đánh tư sản. Vì vậy, năm 1982 ông quyết định vượt biên để mong có được cuộc sống tốt hơn. Ở Mỹ làm hãng được một năm thì ông đi học nghề xây dựng. Làm một thời gian từ 1985 – 1989 thì ông học nghề cắt cỏ. Đến nay đã hơn 25 năm làm nghề cắt cỏ, cắt cây, trồng cỏ và sửa, làm và sửa hệ thống tưới nước tự động, hàng rào gỗ, dọn rác… mà ông đã cất được căn nhà khang trang do tự tay ông thiết kế và xây dựng trên đường Hewitt ở Garden Grove. Nay ở tuổi 66, ông vẫn làm công việc như mấy chục năm nay ông đã làm.

Người Việt ở Little Saigon nếu chịu làm sẽ không bao giờ thiếu việc
5 (100%) 3 votes
LIÊN KẾT UY TÍN: Bất động sản Úc, Mua nhà ở Úc, Định cư Úc, Đầu tư định cư quốc tế, Đầu tư quốc tế, Định cư quốc tế, Bất động sản quốc tế, Nhà trọ giá rẻ Hà Nội, Phòng trọ giá rẻ Hà Nội, Nhà trọ Hà Nội giá rẻ, Phòng trọ Hà Nội giá rẻ, Home furniture product reviews, Home furniture reviews, Furniture reviews, Furniture product reviews, Mua chung cư giá rẻ, Mua chung cư giá rẻ Hà Nội, Mua chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Mua bất động sản giá rẻ, Mua căn hộ giá rẻ, Mua chung cư trả góp, Mua căn hộ trả góp, Khóa học online uy tín, Khóa học Unica online, Thư viện tài liệu online, Dạy học online, Tư vấn bảo hiểm online, Tư vấn bảo hiểm trực tuyến, Tư vấn bảo hiểm uy tín
Có thể bạn quan tâm
Bình luận
Đang tải...