Phạt nặng tài xế đi quá gần xe đạp ở New South Wales

Những tài xế ở New South Wales nếu chạy xe quá gần người chạy xe đạp sẽ bị phạt $330 và mất 2 điểm theo luật mới do chính quyền tiểu bang này ban hành.

Theo ABC, luật quy định tài xế chạy ngang người chạy xe đạp phải giữ khoảng cách ít nhất 1m và giới hạn tốc độ là 60km/h. Nếu vượt quá tốc độ 60km/h thì khoảng cách giữa xe hơi và xe đạp là 1,5 mét.

Bộ trưởng đường bộ Melinda Pavey cho biết, 2 năm thử nghiệm vừa qua đã thành công tốt đẹp và số liệu cho thấy những vụ va chạm giữa xe hơi và xe đạp đã giảm 15%. Theo bà Pavey hàng ngàn người đã trả lời khảo sát và những tài xế “có lý lẽ” đều ủng hộ luật này.

“Chẳng có luật nào được ủng hộ 100% cả, nhưng tôi nghĩ là chúng tôi có sự cân bằng, tôi nghĩ chúng tôi đạt đến chuyện hợp lý,” bà nói.

Ông Steve Drake đại diện của Hiệp hội Người đi xe đạp Úc (Cycling Australia) cho rằng: “Bất cứ điều gì để giúp những tài xế an toàn đều là chuyện tốt và luật này là một trong những chuyện như vậy. “Thông thường những người đi xe đạp hay bị rơi vào điểm mù của tài xế xe hơi, nên sẽ khó thấy để tránh. Nếu xe hơi đang chạy với vận tốc 100km/h chẳng hạn, thường luồng gió kéo theo khá mạnh và có thể ảnh hưởng đến người đi xe đạp nếu họ chạy quá gần.”

Phạt nặng tài xế đi quá gần xe đạp ở New South Wales

Sẽ sớm có luật miễn trừ cho phép tài xế vẫn tuân thủ luật giữ khoảng cách tối thiểu. Theo đó tài xế sẽ sớm được:

– Lấn qua vạch phân cách trắng để vượt xe đạp nếu thấy an toàn.
– Lái vào khu vực ‘painted islands’ – khu vực cho xe chờ khi chuẩn bị rẽ phải.
– Đi vào làn đường khác nếu an toàn.

Những luật tương tự hiện đã có ở Tây Úc và Queensland, chỉ riêng Victoria thì mới năm ngoái đã bị chính quyền bang bác bỏ. Những kế hoạch để ban bố luật miễn trừ gây ra nhiều tranh cãi ở các tiểu bang, với nhiều lo ngại về khả năng va chạm đối đầu giữa xe hơi. Nhưng ông Drake nói những miễn trừ đó hoàn toàn dựa vào tính hợp lý.

“Nếu bạn không thể vượt qua người đi xe đạp một cách an toàn thì bạn không thể vượt qua dải phân cách một cách an toàn được, thì khi đó bạn chỉ phải đợi tới một điểm an toàn hơn. Bản thân tôi nhận thấy chúng ta hoàn toàn có thể chờ được thêm 30 giây để vượt qua ai đó. Tôi tin chắc nếu chúng ta không đợi 30 giây thì tai nạn xảy ra cho bản thân chúng ta hoặc người đi xe đạp, và khi đó bạn sẽ hối tiếc vì đã hấp tấp 30 giây đó.”

Phạt nặng tài xế đi quá gần xe đạp ở New South Wales
5 (100%) 3 votes
LIÊN KẾT UY TÍN: Bất động sản Úc, Mua nhà ở Úc, Định cư Úc, Đầu tư định cư quốc tế, Đầu tư quốc tế, Định cư quốc tế, Bất động sản quốc tế, Nhà trọ giá rẻ Hà Nội, Phòng trọ giá rẻ Hà Nội, Nhà trọ Hà Nội giá rẻ, Phòng trọ Hà Nội giá rẻ, Home furniture product reviews, Home furniture reviews, Furniture reviews, Furniture product reviews, Mua chung cư giá rẻ, Mua chung cư giá rẻ Hà Nội, Mua chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Mua bất động sản giá rẻ, Mua căn hộ giá rẻ, Mua chung cư trả góp, Mua căn hộ trả góp, Khóa học online uy tín, Khóa học Unica online, Thư viện tài liệu online, Dạy học online, Tư vấn bảo hiểm online, Tư vấn bảo hiểm trực tuyến, Tư vấn bảo hiểm uy tín
Có thể bạn quan tâm
Bình luận
Đang tải...