Taxi không người lái đầu tiên được thử nghiệm tại Úc

Perth sẽ là thành phố đầu tiên của nước Úc, và cũng là một trong những nơi đầu tiên trên thế giới thử nghiệm các chiếc xe không người lái được sử dụng như một loại taxi chuyên chở hành khách kiểu Uber vào năm 2018 tới đây.

Đây là một phần trong một cuộc thử nghiệm có quy mô toàn thế giới. Loại xe hơi không người lái này cung cấp môt dịch vụ taxi tương tự như các dịch vụ của Uber, nghĩa là hành khách có thể dùng một ứng dụng trên smartphone để gọi xe và sau đó một chiếc xe sẽ đưa họ đến bất cứ nợi đâu họ muốn, chỉ có điều là chiếc xe này không có người lái.

Chính quyền Tây Úc đã hợp tác với Câu lạc bộ xe hơi Royal Automobile Club (gọi tắt là RAC) cùng công ty phát minh ra kỹ thuật này (NAVYA) để đưa nhiều chiếc xe đến tiểu bang này thử nghiệm vào năm tới.

Perth là 1 trong 3 thành phố được chọn cho cuộc thử nghiệm này, hai thành phố còn lại là Paris và một thành phố của Hoa kỳ nhưng chưa được công bố tên cụ thể.

Theo kế hoạch, những chiếc xe taxi không người lái này sẽ được chuyển đến Perth vào tháng 4/2018 và sẽ được thử nghiệm trên những con đường vắng vẻ yên tĩnh trước khi đưa đón hành khách tại các thành phố đông người hơn vào cuối năm tới.

Mô tả

Taxi không người lái đầu tiên được thử nghiệm tại Úc

Những chiếc xe này có ghế da, có thể chở 6 hành khách, dĩ nhiên là không có tài xế và có thể chạy với tốc độ tối đa 90km/h. Tuy nhiên, tốc độ sẽ được điều chỉnh trong suốt quá trình thử nghiệm. RAC cũng sẽ cho một thành viên của hội đi kèm. Người này có khả năng sử dụng hệ thống computer liên quan đến hoạt động của xe.

Làm sao xe nhận biết được những trở ngại để tránh?

Xe sử dụng các kỹ thuật nhận biết các chướng ngại trên đường, gồm 4 radar, 6 camera và hai vệ tinh định vị toàn cầu, cho nên khi xe tự động chạy, hệ thống này cũng đồng thời hoạt động để dò tìm và phát hiện trước các trở ngại để xe đáp ứng hiệu quả.

Làn thế nào để tham gia cuộc thử nghiệm này?

Công chúng sẽ có thể ghi danh tham gia cuộc thử nghiệm dùng xe taxi không người lái trên đường phố tương tự như đã từng tham gia cuộc thử nghiệm xe bus không người lái tại South Perth hồi năm ngoái vậy.

Loại xe bus không người lái này cũng là sáng kiến của công ty NAVYA. Xe có thể chở 11 hành khách, tốc độ tối đa 45km/h, tốc độ trung bình 25km/h, và cũng có một hệ thống định vị và dò tìm chướng ngại vật tối tân để xe hoạt động an toàn.

Giám đốc điều hành RAC Tây Úc, Terry Agnew hy vọng một ngày nào đó kỹ thuật không người lái có thể loại trừ đến 90 phần trăm tai nạn trên đường phố do lỗi lầm của con người. Ông cũng cho rằng, loại xe taxi không người lái này cũng có thể hoạt động hài hoà với hệ thống giao thông hiện hành tại Perth và ông cũng cho rằng việc thử nghiệm này giúp thành phố Perth trở thành thành phố đi đầu trong “cuộc cách mạng không người lái”.

Giám đốc điều hành RAC taị Tây Úc cho biết các loại xe không người lái này giúp hệ thống giao thông hiện nay hữu hiệu và an toàn hơn chứ không phải thay thế hệ thống này. Các dịch vụ không người lái này có thể được thực sự vận hành trễ nhất là vào năm 2021.

Ông Agnew cho biết mặc dù các loại xe không người lái sắp được sử dụng, nhưng việc người dân sẵn sàng chào đón chúng và tham gia vào các cuộc thử nghiệm là rất quan trọng. Việc thử nghiệm cho công chúng cơ hội trực tiếp sử dụng hơn là chỉ đọc hay nghe nói về những loại xe này.

Taxi không người lái đầu tiên được thử nghiệm tại Úc

Khi nào việc thử nghiệm tại Tây Úc chính thức bắt đầu?

Hiện chưa có lịch trình cụ thể về ngày giờ, nhưng RAC cho biết việc này sẽ được thực hiện khi cả chính quyền Tây Úc lẫn Hội RAC cảm thấy có thể tiến hành được, có lẽ họ cần xem xét kỹ lưỡng về nhiều mặt như mật độ xe cộ, mức độ an toàn…

Chẳng hạn như các cuộc thử nghiệm xe bus không người lái được thực hiện tại South Perth từ tháng 8 năm ngoái, nhưng trước đó, chính quyền Tây Úc đã phải đề ra 700 tu chính cho các dự luật và điều luật liên hệ các cuộc thử nghiệm mới được phép tiến hành.

Taxi không người lái đầu tiên được thử nghiệm tại Úc
5 (100%) 3 votes
LIÊN KẾT UY TÍN: Bất động sản Úc, Mua nhà ở Úc, Định cư Úc, Đầu tư định cư quốc tế, Đầu tư quốc tế, Định cư quốc tế, Bất động sản quốc tế, Nhà trọ giá rẻ Hà Nội, Phòng trọ giá rẻ Hà Nội, Nhà trọ Hà Nội giá rẻ, Phòng trọ Hà Nội giá rẻ, Home furniture product reviews, Home furniture reviews, Furniture reviews, Furniture product reviews, Mua chung cư giá rẻ, Mua chung cư giá rẻ Hà Nội, Mua chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Mua bất động sản giá rẻ, Mua căn hộ giá rẻ, Mua chung cư trả góp, Mua căn hộ trả góp, Khóa học online uy tín, Khóa học Unica online, Thư viện tài liệu online, Dạy học online, Tư vấn bảo hiểm online, Tư vấn bảo hiểm trực tuyến, Tư vấn bảo hiểm uy tín
Có thể bạn quan tâm
Bình luận
Đang tải...