Úc đang là mảnh đất béo bở nhất với giới đầu tư Trung Quốc

Nhà đầu tư Trung Quốc đang mua hàng loạt tài sản ở Úc nhằm phục vụ giới trung lưu Trung Quốc với hoa quả, thịt, rượu vang, khoáng sản và các sản phẩm từ sữa “made in Australia”.

Chỉ trong một năm qua, đầu tư của Trung Quốc vào lĩnh vực nông nghiệp của Úc đã tăng từ 300 triệu USD lên hơn 1 tỷ USD. Một phần nguyên nhân của xu hướng này là nhà đầu tư Trung Quốc coi Úc là mảnh đất màu mỡ để sản xuất nông phẩm, rồi xuất ngược về Trung Quốc.

Trên thực tế, người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng tin tưởng vào mác “Made in Australia”. Đặc biệt sau scandal sữa nhiễm melamine năm 2008 khiến ít nhất 6 trẻ thiệt mạng và hàng chục nghìn trường hợp khác nhiễm độc. Từ đó, sữa công thức Úc rất được ưa chuộng tại đây.

Một nguyên nhân khác, theo Credit Suisse, là người Trung Quốc đang ngày một giàu lên. Năm 2011, tổng tài sản của tất cả triệu phú Trung Quốc gần tương đương tổng giá trị các căn nhà tại Úc. Nhưng hiện tại, con số này đã gấp đôi. Credit Suisse dự báo tài sản của giới trung lưu Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng với tốc độ cao hơn.

Tiền của người Trung Quốc đang đẩy giá tài sản của Úc lên cao. Giá nhà tại Sydney đã tăng 98% kể từ khủng hoảng tài chính 2008. Tốc độ này tại Melbourne là 84%, theo hãng nghiên cứu CoreLogic (Úc).

Năm ngoái là năm bất động sản nhà ở tại Úc nhận khoản đầu tư lớn nhất từ Trung Quốc, theo hãng địa ốc Juwai.com. Tại New South Wales – người nước ngoài (87% là Trung Quốc) đã mua 1/4 bất động sản mới tại đây, báo cáo mới nhất của Credit Suisse cho biết.

Dĩ nhiên, giới chức 2 nước đều không hài lòng với việc này và đã đưa ra nhiều chính sách để hạn chế dòng tiền từ Trung Quốc chảy vào Úc.

Úc đang là mảnh đất béo bở nhất với giới đầu tư Trung Quốc
Người Trung Quốc đang tham dự một phiên đấu giá nhà tại Úc.

Úc đã giảm ưu đãi cho người mua nhà nước ngoài. Bang New South Wales đã tăng thuế gấp đôi với người mua nước ngoài, lên 8% giá bán. Chính phủ Trung Quốc từ năm ngoái cũng áp đặt hàng loạt biện pháp ngăn dòng vốn chảy ra.

“Các biện pháp kiểm soát vốn của Trung Quốc đã có tác dụng. Việc này được thể hiện qua lượng dự trữ ngoại hối khổng lồ của Trung Quốc, đồng NDT mạnh và dòng tiền chảy ra chậm lại”, Jane Lu – giám đốc chi nhánh Úc tại Juwai cho biết.

Năm nay, Juwai cho biết giá nhà trung bình người Trung Quốc tìm mua ở Úc là 350.000 USD. Con số này đã giảm 40.000 USD so với năm ngoái.

Úc đang là mảnh đất béo bở nhất với giới đầu tư Trung Quốc
5 (100%) 3 votes
LIÊN KẾT UY TÍN: Bất động sản Úc, Mua nhà ở Úc, Định cư Úc, Đầu tư định cư quốc tế, Đầu tư quốc tế, Định cư quốc tế, Bất động sản quốc tế, Nhà trọ giá rẻ Hà Nội, Phòng trọ giá rẻ Hà Nội, Nhà trọ Hà Nội giá rẻ, Phòng trọ Hà Nội giá rẻ, Home furniture product reviews, Home furniture reviews, Furniture reviews, Furniture product reviews, Mua chung cư giá rẻ, Mua chung cư giá rẻ Hà Nội, Mua chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Mua bất động sản giá rẻ, Mua căn hộ giá rẻ, Mua chung cư trả góp, Mua căn hộ trả góp, Khóa học online uy tín, Khóa học Unica online, Thư viện tài liệu online, Dạy học online, Tư vấn bảo hiểm online, Tư vấn bảo hiểm trực tuyến, Tư vấn bảo hiểm uy tín
Có thể bạn quan tâm
Bình luận
Đang tải...