Du học Úc có nên sống chung với người thân không?

Việc có người thân ở Úc khi mình đến du học là thuận lợi đầu tiên cho bạn vì bạn có thể được hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần, tuy nhiên sống chung với người thân liệu có thực sự tốt?

Theo đó, chỉ tính thời điểm khi mới sang đất nước mới, sẽ dễ dàng hơn khi các bạn có người hướng dẫn hỗ trợ, đưa đón sân bay, mở tài khoản ngân hàng, số điện thoại, thi bằng lái hay mua sắm một số vật dụng hàng ngày. Thậm chí có người thân bên cạnh sẽ giúp đỡ bạn, chăm sóc bạn những khi ốm đau, bệnh tật.

Tuy nhiên, về lâu dài, sau khi đã có đầy đủ yếu tố cơ bản, bạn phải chủ động bắt đầu cuộc sống tự lập, không ngừng học hỏi để sẵn sàng cho những thử thách trong sự nghiệp. Đừng e ngại và cũng đừng lệ thuộc vào người thân.

Khi sang nước ngoài du học, các bạn có thể yên tâm rằng nếu không có người thân tại nước sở tại thì những hội sinh viên Việt Nam tại các trường, những tổ chức hỗ trợ du học sinh thường xuyên tổ chức những dịp họp mặt để trao đổi thông tin nhà ở, việc làm, chia sẻ kinh nghiệm sinh sống và học tập của chính các cựu du học sinh.

Du học Úc có nên sống chung với người thân không?

Do vậy, trước khi đi du học, các bạn nên tìm hiểu những địa chỉ liên lạc này càng sớm, để có cơ hội nhận được những sự hỗ trợ và giúp đỡ, tránh bỡ ngỡ nơi xứ người trong lần đầu đặt chân đến.

Ngoài ra, việc bạn lệ thuộc và sống cùng gia đình người thân tại xứ người sẽ có ít cơ hội để phát huy vốn tiếng Anh của mình. Bởi rất nhiều gia đình Việt sống ở nước ngoài có thói quen dùng tiếng Việt ở nhà hoặc nơi làm thêm bán thời gian của người Việt.

Chính điều đó khiến ngoại ngữ của họ chậm tiến bộ hơn rất nhiều. Phụ huynh Việt có tâm lý chung là rất muốn bao bọc, chăm sóc con ngay cả khi con đã ở xa. Có người để mắt, chăm sóc con mình dù sao vẫn tốt hơn.

Thế nhưng các bậc phụ huynh nên biết rằng, khi du học, có những vấn đề bạn trẻ sẽ rất khó giải thích chỉ bằng tin nhắn hoặc vài cú điện thoại. Phụ huynh nên để con mình tự lập trong suy nghĩ và hành động. Thay vì ép buộc hay tìm cách kiểm soát con thông qua người thân ở nước ngoài, cha mẹ nên lắng nghe, tìm hiểu về nơi con mình đang học, từ đó hợp tác với chúng để giải quyết vấn đề.

Qua những điều trên, lời khuyên cho các bạn tân sinh viên từ những người trong cuộc là: nếu có nhà người thân ở đất nước du học thì thời gian đầu nếu muốn có thể xin ở nhờ để làm quen với môi trường, đến khi quen rồi và có khả năng thì nên chuyển ra ngoài sống tự lập. Nếu bạn có thể đi làm thêm được thì tốt, ngoài việc kiếm thêm tiền phụ giúp gia đình thì còn học được nhiều kĩ năng sống.

Với những bạn mong muốn tìm kiếm không gian riêng tư để học tập, có thể hỏi bạn bè, cố vấn trong trường, tham gia các diễn đàn, dịch vụ địa phương để có thông tin chính xác, trước khi quyết định. Sau đó, hãy chia sẻ với ba mẹ thật chi tiết cụ thể những thông tin đó.

Đôi khi sự nhờ cậy người thân đã vô tình khiến nhiều bạn trẻ rơi vào hoàn cảnh khó xử. Nhiều “du học sinh” trở thành người giúp việc bất đắc dĩ khi phải ở nhà trông trẻ hoặc thậm chí dọn nhà, nấu ăn, v.v… chịu trách nhiệm cho nếp ăn uống, sinh hoạt của gia đình.

Khi bạn đến nhà người thân ăn ở tá túc , với nhiều người, họ cảm thấy áy náy khi được giúp đỡ và muốn đóng góp chia sẻ những công việc hoặc chi phí sinh hoạt trong gia đình để bày tỏ sự biết ơn.

Để tỏ lòng biết ơn, thậm chí nhiều bạn giúp đỡ họ nấu nướng, giặt giũ, quét dọn nhà cửa, các việc này bạn phải hoàn toàn chủ động và không để họ nhắc nhở. Thời gian đầu bạn có thể cảm thấy những việc làm này hoàn toàn được nhưng lâu dần khi lịch học, lịch làm thêm nhiều, bạn sẽ khong có thời gian làm.

Sống chung với gia đình người thân, bạn sẽ nhận được sự quan tâm chăm sóc nhưng đôi lúc cũng cảm thấy không thoải mái khi sự quan tâm đó trở thành để ý, quản lý. Thậm chí nếu nảy sinh mâu thuẫn gì, họ có thể liên lạc về phàn nàn với ba mẹ bạn ở nhà. Người ở nhà đôi khi không hiểu rõ ngọn ngành, bạn lại bận rộn ít thời gian chia sẻ, dễ dẫn tới những bất đồng ngày một lớn giữa những mối quan hệ từ gần đến xa.

Để có thể tìm được nơi ở hợp lý khi đi du học, bạn có bốn lựa chọn chính khi tìm nơi lưu trú trong thời gian đi học. Tùy vào nhu cầu và ngân sách của mình, bạn có thể chọn sống cùng người thân, đăng ký ở ký túc xá trong khuôn viên trường, sống với gia đình người dân địa phương, thuê một căn hộ hoặc thuê phòng trong căn hộ với nhiều bạn bè.

Nếu chọn sống trong ký túc xá khuôn viên trường, cuộc sống của bạn sẽ thuận tiện do bạn không cần di chuyển xa đến lớp. Ngoài ra bạn còn có cơ hội kết giao thêm nhiều bạn mới.

Ở nhà người dân có thể là lựa chọn tốt nếu bạn còn trẻ và mong muốn được cải thiện vốn ngoại ngữ cũng như trải nghiệm nền văn hoá mới một cách trực tiếp và nhanh nhất. Hình thức ở nhà dân đặc biệt thịnh hành với các du học sinh đang theo học tiếng Anh và học sinh nhỏ tuổi cần người bảo hộ.

Khi sống cùng người bản xứ, bạn sẽ nhận được sự giám hộ, chăm sóc của họ như khi đang sống tại gia đình mình.

Trong mọi lựa chọn về nhà ở thì việc tự thuê nhà được xem là giải pháp đem lại cho bạn sự riêng tư nhất nếu bạn muốn sống một mình, hoặc cho phép bạn chia sẻ chi phí lưu trú nếu sống cùng bạn bè.

Với những bạn du học Úc, có thể tham khảo giá các hình thức thuê nhà phổ biến tại Úc như: Nhà trọ và nhà khách khoảng 80-135 đô Úc/tuần; Thuê phòng khoảng 70-250 đô/tuần; Thuê nhà khoảng 200-500 đô/tuần; Ở nội trú ký túc xá khoảng 10.000-20.000 đô/năm.

Du học Úc có nên sống chung với người thân không?
5 (100%) 4 votes
LIÊN KẾT UY TÍN: Bất động sản Úc, Mua nhà ở Úc, Định cư Úc, Đầu tư định cư quốc tế, Đầu tư quốc tế, Định cư quốc tế, Bất động sản quốc tế, Nhà trọ giá rẻ Hà Nội, Phòng trọ giá rẻ Hà Nội, Nhà trọ Hà Nội giá rẻ, Phòng trọ Hà Nội giá rẻ, Home furniture product reviews, Home furniture reviews, Furniture reviews, Furniture product reviews, Mua chung cư giá rẻ, Mua chung cư giá rẻ Hà Nội, Mua chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Mua bất động sản giá rẻ, Mua căn hộ giá rẻ, Mua chung cư trả góp, Mua căn hộ trả góp, Khóa học online uy tín, Khóa học Unica online, Thư viện tài liệu online, Dạy học online, Tư vấn bảo hiểm online, Tư vấn bảo hiểm trực tuyến, Tư vấn bảo hiểm uy tín
Có thể bạn quan tâm
Bình luận
Đang tải...