Luật sư “tự xưng” và mánh khóe lừa đảo du học sinh Úc

Khi làm thủ tục về visa hay định cư Úc không ít người tìm đến các luật sư hoặc đại diện di trú để được tư vấn và hướng dẫn, tuy nhiên nếu không chọn đúng địa chỉ tin cậy bạn có thể sẽ bị tiền mất tật mang.

Với kiến thức chuyên môn và uy tín, những luật sư hoặc đại diện di trú đóng vai trò là cầu nối giữa khách hàng và Bộ Di trú Úc. Họ giúp giải đáp những thắc mắc và đại diện cho khách hàng tiến hành thủ tục giấy tờ và các công việc trực tiếp với Bộ Di trú Úc.

Trong quá trình hồ sơ được xét duyệt, agent hoặc luật sư có trách nhiệm thông báo với khách để bổ sung và nộp hồ sơ theo yêu cầu của Bộ Di trú. Nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra, họ cũng sẽ đứng ra đại diện trình bày hoặc tư vấn cho khách hàng hướng giải quyết phù hợp.

Tuy nhiên, có một số người lợi dụng lòng tin của khách hàng để giả danh những agent hay luật sư. Họ dùng lời lẽ ngon ngọt hứa hẹn hỗ trợ khách hàng nhưng sau khi đã nhận hồ sơ và tiền phí thì bắt đầu lộ diện là những kẻ lừa đảo.

Những chiêu trò đó khiến nhiều nạn nhân rơi vào bẫy dẫn đến tiền mất mà hồ sơ thì dang dở. Tồi tệ hơn, một số bạn còn bị từ chối hồ sơ hoặc trục xuất về nước do không thực hiện đúng yêu cầu của Bộ Di trú.

Luật sư "tự xưng" và mánh khóe lừa đảo du học sinh Úc

Câu chuyện người trong cuộc

K. chia sẻ chuyện của chị gái mình đã bị một luật sư tên D. ở NSW lợi dụng sự tin tưởng của họ để nhận tiền và làm việc vô trách nhiệm. Theo bạn K., chị của bạn ấy nhờ luật sư này đại diện để làm thủ tục định cư với chi phí 3.500 AUD. Tuy nhiên, kết quả hồ sơ của chị bạn vừa bị Bộ Di trú từ chối vì không nộp hồ sơ và bổ sung bằng chứng.

Một bạn khác tên N. sống ở NSW cũng là nạn nhân của vị luật sư này. Trong vòng 4 năm xét duyệt hồ sơ, N. đã đóng cho luật sư này hơn 3.500 AUD nhưng kết quả… vẫn dậm chân tại chỗ.

“Bộ Di trú rằng hồ sơ mình không qua luật sư hay đại diện di trú nào cả mà do mình đương đơn. Mình phát hiện ông luật sư đó đã tự ý rút hồ sơ của mình và nộp lại dưới tên của mình mà không hề cho mình hay biết. Sau đó, mình hỏi thêm nhiều nạn nhân thì mới biết ổng không phải Luật Sư như tự xưng, mà là đưa hồ sơ của mình cho Luật Sư khác nộp dùm.

“Sau khi biết chuyện, mình đã liên lạc và đòi lại số tiền dịch vụ đã giao cho ông ấy. Nhưng ông ta chỉ trả mình được 500 AUD thôi.”

Lý do chung mà các bạn tìm đến trung gian qua những luật sư hay agent là vì các bạn không nắm rõ luật. Và các luật sư giả danh hay agent tắc trách nắm lấy điểm yếu này để buông những lời đường mật thuyết phục khách hàng. Một số khác còn đánh vào tâm lý chưa tự tin về tiếng Anh và cả tin của các bạn nhằm mục đích lừa đảo.

Nói một cách công bằng, nếu bạn không hiểu rõ về luật và muốn tiết kiệm thời gian, agent hay luật sư là một lựa chọn hoàn toàn hợp lý.

Nhưng trước tiên, các bạn cần tìm hiểu thật kỹ về lý lịch của agent hay luật sư đó, hoặc tham khảo từ nhiều khách hàng khác để có cái nhìn khách quan và đa chiều hơn cho quyết định của mình.

Đừng bỏ qua bước kiềm chứng thông tin

Các giấy tờ liên quan đến Bộ Di trú đều là những thủ tục phức tạp và quan trọng, có thể ảnh hưởng đến tính trung thực hồ sơ của bạn về lâu dài. Vì thế, khi quyết định làm việc qua đại diện, đừng ngại dành thêm chút thời gian tìm hiểu thật kỹ thông tin về họ và trang bị cho bản thân những thông tin căn bản để bảo vệ mình không tiền mất tật mang.

Anh Leo Vương, tại công ty tư vấn định cư S&W cho SBS biết 3 cách giúp các bạn tránh bị lừa bởi các luật sư hay chuyên viên “rởm”:

1. Tham khảo từ khách hàng cũ và hiện tại của họ. Bạn có thể hỏi qua bạn bè hoặc kiểm tra trực tiếp trên Fanpage của agent (nếu có).

2. Có những trang tìm kiếm chính thức được xác nhận của Bộ Di trú giúp xác thực những agent có đăng bạ với chính phủ và đủ tư cách hành nghề:

– Kiểm tra agent về mảng giáo dục tại website: http://eatc.com/qualified_agents/index.html
– Kiểm tra agent về mảng định cư tại website: https://www.mara.gov.au
– Kiểm tra luật sư/văn phòng luật được phép hành nghề ở New South Wales tại website:
https://www.lawsociety.com.au/community/findingalawyer/findalawyersearch/index.htm
– Kiểm tra luật sư được phép hành nghề ở Victoria tại website: https://www.liv.asn.au/Specialists

3. Trang bị những thông tin về luật trên trang web của chính phủ Úc tại website: http://www.australia.gov.au.

Luật sư “tự xưng” và mánh khóe lừa đảo du học sinh Úc
5 (100%) 9 votes
LIÊN KẾT UY TÍN: Bất động sản Úc, Mua nhà ở Úc, Định cư Úc, Đầu tư định cư quốc tế, Đầu tư quốc tế, Định cư quốc tế, Bất động sản quốc tế, Nhà trọ giá rẻ Hà Nội, Phòng trọ giá rẻ Hà Nội, Nhà trọ Hà Nội giá rẻ, Phòng trọ Hà Nội giá rẻ, Home furniture product reviews, Home furniture reviews, Furniture reviews, Furniture product reviews, Mua chung cư giá rẻ, Mua chung cư giá rẻ Hà Nội, Mua chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Mua bất động sản giá rẻ, Mua căn hộ giá rẻ, Mua chung cư trả góp, Mua căn hộ trả góp, Khóa học online uy tín, Khóa học Unica online, Thư viện tài liệu online, Dạy học online, Tư vấn bảo hiểm online, Tư vấn bảo hiểm trực tuyến, Tư vấn bảo hiểm uy tín
Có thể bạn quan tâm
Bình luận
Đang tải...