Nên du học Mỹ hay Úc?

Nếu bạn đang có ý định du học mà đang băn khoăn giữa Mỹ hay Úc thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về cả 2 quốc gia này giúp bạn lựa chọn phù hợp nhất.

Khoảng cách địa lý

Từ Việt Nam đến Úc chỉ mất khoảnh 8 tiếng, còn đến Mỹ sẽ mất khoảng 18 đến 1 ngày. Điều này sẽ khiến chi phí phát sinh tăng đồng nghĩa với điều kiện về thăm nhà sẽ ít đi.

Thời gian làm hồ sơ

Du học Úc bạn cần từ 3 – 6 tuần từ khi chuẩn bị hồ sơ cho đến lúc nhận được visa, quá trình xin hồ sơ bao gồm xin offer letter, đóng học phí, khám sức khoẻ, xin visa và nhận visa. Nhưng du học Mỹ cần từ 3 – 6 tháng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

Nên du học Mỹ hay Úc?

Hệ thống giáo dục

Nhìn chung, hệ thống giáo dục khá tương đồng nhau.

Ớ Úc, giáo dục đại học (high – education) bao gồm các trường đại học, các học viện và các trường cao đẳng… Phần lớn du học sinh Việt khi đến Úc đều đăng ký vào các trường đại học (university), sẽ học 1-2 năm hệ cao đẳng tại các trường đại học để lấy bằng sau đó chuyển tiếp lên năm 3 hoặc 4 của bậc đại học. Cách học này được nhiều du học sinh áp dụng vì nó tiết kiệm chi phí.

Học phí của các trường tại Mỹ khác nhau, tuỳ theo từng tiểu bang. Tuy nhiên học phí cao đẳng ở Mỹ rẻ hơn ở Úc rất nhiều, và ngược lại học phí đại học ở Mỹ lại đắt hơn Úc rất nhiều. Do hệ thống giáo dục được Úc quy định chung các tiểu bang nên học phí ở đây không có sự chênh lệch quá lớn.

Làm thêm

Đây là một vấn đề mà các du học sinh rất quan tâm.

Mỹ được phép đi làm 20 tiếng/tuần với điều kiện bạn phải có giấy phép lao động vì theo quy định visa F1 không được phép đi làm thêm. Nếu bị phạt và phát hiện hoàn toàn có thể bị trục xuất về nước. Nhiều du học sinh sẽ phải đi làm chui ở các nhà hàng Việt hay các tiệm nail với mức lương 3-7 đô la/giờ chưa kể tips và không có bất cứ quyền lợi gì.

Chính phủ Úc cho phéo du học sin đi làm 20 tiếng/tuần trong thời gian đi học và làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ, vì vậy du học sin tại đây có cơ hội được làm trong nhiều lĩnh vực trong nhiều ngành nghề khác nhau phục vụ cho nhu cầu cuộc sống và tìm kinh nghiệm làm việc trong công việc. Mức lương cơ bản được Úc quy định là 17 đô la/giờ, có đạo luật bảo vệ sinh viên quốc tế rất chặt chẽ, nếu sinh viên quốc tế nào gặp sự bất công trong quá trình làm việc có thể tố cáo đòi quyền lợi.

Cơ hội

Tại Mỹ sau khi hoàn thành khoá học bạn buộc phải về nước. Tuy nhiên, vẫn có cơ hội được ở lại Mỹ làm việc nếu bạn tìm được doanh nghiệp bảo lãnh hoặc kết hôn với ai đó.

Ở Úc, sau khi tốt nghiệp đại học bạn được phép ở lại Úc 2 năm để làm việc. Nếu may mắn công việc và việc học của bạn phù hợp với thị trường lao động của Úc thì bạn hoàn toàn có cơ hội ở lại đây.

Sinh hoạt phí

Ở Mỹ, sinh hoạt phí bao gồm nhà ở, ăn uống, đi lại, vui chơi vào khoảng 700 đô la/tháng. Tuy nhiên, có thực tế do được sự giúp đỡ của người thân tại Mỹ nên du học sinh có thể tiết kiệm được một khoản tiền lớn trong quá trình thuê nhà.

Du học sinh ở Úc phải nhức đầu hơn vì nhiều người khi đến Úc phải đi một mình, không có người thân nên phải chi trả cho toàn bộ, chưa kể đến Úc là một đất nước có mức sống cao, mọi thứ đều đắt đỏ – khoảng 1.200 đô la Úc/tháng.

Giá trị bằng cấp

Nhìn chung, bằng cấp của Úc và Mỹ đều có giá trị toàn cầu, nhưng bằng cấp ở Mỹ khi về Việt Nam có thể được đánh giá cao hơn mặc dù 2 nền giáo dục phát triển không hề thua kém nhau.

Môi trường, giao thông, khí hậu

Mỹ là một đất nước trong lành, sạch sẽ, sẽ không có chuyện “rắn” gõ cửa nhà bạn như ở Úc. Mỹ có đủ 4 mùa, Đông thì rất lạnh và Hè thì rất nóng. Giao thông thì cực kỳ đa dạng, tất cả mọi người đều tôn trọng luật pháp và đặc biệt là hệ thống giao thông công cộng rất hiện đại và tiện lợi.

Môi trường ở Úc luôn được bảo vệ ở mức cao nhất. Khí hậu Úc cũng có 4 mùa, tuy nhiên do nằm ở Nam bán cầu nên mùa Đông của Úc sẽ bắt đầu vào tháng 7 và mùa Hè sẽ bắt đầu vào tháng 12. Úc cũng có một hệ thống giao thông cực kỳ hiện đại và tiện lợi,

Sự an toàn

Úc là một đất nước khá là bình yên, luôn được đánh giá là một nước an toàn và hạnh phúc nhất trên thế giới với 3 thành phố lọt vào Top những thành phố đáng sống nhất trên thế giới – trong đó Melbourne đứng đầu bảng xếp hạng 7 năm liên tiếp từ 2011-2017.

Nên du học Mỹ hay Úc?
5 (100%) 4 votes
LIÊN KẾT UY TÍN: Bất động sản Úc, Mua nhà ở Úc, Định cư Úc, Đầu tư định cư quốc tế, Đầu tư quốc tế, Định cư quốc tế, Bất động sản quốc tế, Nhà trọ giá rẻ Hà Nội, Phòng trọ giá rẻ Hà Nội, Nhà trọ Hà Nội giá rẻ, Phòng trọ Hà Nội giá rẻ, Home furniture product reviews, Home furniture reviews, Furniture reviews, Furniture product reviews, Mua chung cư giá rẻ, Mua chung cư giá rẻ Hà Nội, Mua chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Mua bất động sản giá rẻ, Mua căn hộ giá rẻ, Mua chung cư trả góp, Mua căn hộ trả góp, Khóa học online uy tín, Khóa học Unica online, Thư viện tài liệu online, Dạy học online, Tư vấn bảo hiểm online, Tư vấn bảo hiểm trực tuyến, Tư vấn bảo hiểm uy tín
Có thể bạn quan tâm
Bình luận
Đang tải...