Giá nhà giảm, lãi suất tăng và xu hướng đáng lo ngại của bất động sản Úc

Giá nhà ở Úc vẫn tiếp tục giảm qua từng tháng trong khi Westpac và Suncorp mới đây đã lần lượt tăng lãi suất, cho thấy một xu hướng được báo trước nhưng vẫn rất đáng lo ngại.

Một loại những động thái mới đây ảnh hưởng trực tiếp đến người sở hữu nhà khi ngân hàng Westpac và Suncorp đã lần lượt tăng thêm 0,14 và 0,17% lãi suất cho vay. Nhiều rà soát chấn chỉnh đang tập trung vào những ngân hàng lớn CBA, NAB, ANZ và Bank West.

Trong khi đó chỉ số giá nhà ở của CoreLogic hàng tháng cho thấy giá nhà tại những thành phố lớn của Úc đã giảm 0,4% trong tháng 8/2018, tổng cộng trong 3 tháng qua đã giảm 1,2% và trong năm qua là 3%. Melbourne là nơi dẫn đầu danh sách thành phố có giá nhà giảm, với mức 2% trong 3 tháng qua, còn Sydney là nơi có giá nhà giảm mạnh trong một năm qua với 5,6%.

Theo người đứng đầu cuộc nghiên cứu Tim Lawless thì có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc làm chậm thị trường nhà đất nước này.

“Trước hết là môi trường tín dụng thắt chặt khiến các hoạt động trên thị trường chậm lại, đặc biệt đối với các nhà đầu tư. Ít người mua sẽ dẫn đến việc số nhà tồn đọng trên thị trường cao và làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường.” ông Lawless trả lời ABC.

Theo ông Lawless, những nguyên nhân này xảy ra cùng lúc do nhiều vấn đề như khả năng mua nhà, giảm đầu tư nước ngoài và tăng nguồn cung địa ốc trong nước.”

Giá nhà giảm, lãi suất tăng và xu hướng đáng lo ngại của bất động sản Úc

Cuối tuần qua, tỷ lệ nhà được mua qua hình thức đấu giá ở cả Sydney và Melbourne chỉ chưa đầy 60%. Những ngôi nhà đắt tiền, chiếm khoảng 25% trên thị trường, là những ngôi nhà bị ảnh hưởng nhất, giá trị giảm 5,4%, trong khi những ngôi nhà trung bình chiếm khoảng 50% trên thị trường giảm 0,5%, và những ngôi nhà giá thấp giảm 0,6%.

Các chuyên gia của CoreLogic không trông đợi có sự khởi sắc nào trong thị trường đối với người bán, đặc biệt khi mùa xuân đến là giai đoạn cao điểm bán nhà, và sau khi Westpac thông báo tăng lãi suất đối với người vay tiền mua nhà.

“Đây là ngân hàng đầu tiên trong bốn ngân hàng lớn của Úc tăng lãi suất biến đổi và có vẻ như sẽ ảnh hưởng không hay đến thị trường địa ốc,” ông Lawless nói.

Tất cả những biểu hiện của thị trường địa ốc hiện nay cũng là xu hướng đã từng xảy ra hồi năm 2008, và cũng là xu hướng chúng ta đã chứng kiến trong rất nhiều các lần sụt giảm giá nhà đất. Tuy nhiên cũng có những điểm khác biệt giữa hai thời điểm này.

Ở thời điểm năm 2008, việc tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng rất khó khăn vì khủng hoảng tài chính toàn cầu và thị trường tín dụng đóng cửa. Tuy nhiên, lãi suất tiền vay mua nhà khi đó ở mức trên 9% đối với vay biến đổi tiêu chuẩn thay vì chỉ hơn 5% như hiện nay.

Tỷ lệ thất nghiệp thời điểm đó thấp hơn hiện nay, và mức tăng trưởng lương thì mạnh hơn.

Những nguy cơ xuất hiện

Dù nước Úc vẫn chưa đến mức rơi vào tình trạng suy thoái, nhưng các nguy cơ vẫn đang xuất hiện, theo ông Paul Dales đến từ Capital Econmics cho biết.

Có 3 điều kiện khiến cho nước Úc bị lạm phát, hoặc khủng hoảng tài chính trong 5 năm tới: giá nhà giảm mạnh, ngân hàng siết chặt các điều kiện tín dụng, lãi suất vay mua nhà tăng mạnh… hoặc sự kết hợp của cả 3 điều kiện trên.

Và sau khi Westpac sẽ tăng tiêu chuẩn lãi suất biến đổi thêm 14 điểm căn bản, có nghĩa là là những điều kiện trên hiện đang tồn tại. Nếu mọi chuyện trở nên xấu đi trong thị trường nhà đất, với tỷ lệ bán nhà đấu giá giảm và thời gian bán nhà lâu, sẽ dẫn đến những ngôi nhà không thể bán được, cả mới và cũ, và điều đó dẫn đến áp lực về giá.

Người tiêu dùng sẽ giảm chi tiêu là điều tất nhiên để ứng phó với việc tăng lãi suất và thị trường nhà ở yếu đi như hiện nay. Tiêu dùng hộ gia đình vào năm 2008 giảm là do khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nhưng vào thời điểm này nguyên nhân là lãi suất. Điều đó có nghĩa là tiền trả lãi suất của hộ gia đình đang cao hơn so với thu nhập hiện tại.

Mức nợ cao có thể khiến tương lai phức tạp và khó dự đoán hơn trong việc đưa ra các quyết định tài chính về việc làm cách nào để nền kinh tế giảm sức đề kháng với những thay đổi bất ngờ, theo RBA nhận định. Viễn cảnh nữa là tăng trưởng GDP sẽ thấp hơn mức tăng trưởng hàng năm 3% khi mà số liệu của quý thứ II trong tháng 6 đã giảm.

Trở lại với thị trường địa ốc hiện nay, ông Krusher, trưởng nghiên cứu của CoreLogic đưa ra lời khuyên: “Đối với người bán, cần thực tế về thị trường, và đặt ra mức giá hợp lý đối với thị trường, có nghĩa là đó không phải là mức giá của 12 – 18 tháng trước. Đối với người mua, không cần quá vội vã trong giai đoạn này vì có rất nhiều lựa chọn và không có cạnh trạnh,” ông Krusher nói.

Giá nhà giảm, lãi suất tăng và xu hướng đáng lo ngại của bất động sản Úc
5 (100%) 4 votes
LIÊN KẾT UY TÍN: Bất động sản Úc, Mua nhà ở Úc, Định cư Úc, Đầu tư định cư quốc tế, Đầu tư quốc tế, Định cư quốc tế, Bất động sản quốc tế, Nhà trọ giá rẻ Hà Nội, Phòng trọ giá rẻ Hà Nội, Nhà trọ Hà Nội giá rẻ, Phòng trọ Hà Nội giá rẻ, Home furniture product reviews, Home furniture reviews, Furniture reviews, Furniture product reviews, Mua chung cư giá rẻ, Mua chung cư giá rẻ Hà Nội, Mua chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Mua bất động sản giá rẻ, Mua căn hộ giá rẻ, Mua chung cư trả góp, Mua căn hộ trả góp, Khóa học online uy tín, Khóa học Unica online, Thư viện tài liệu online, Dạy học online, Tư vấn bảo hiểm online, Tư vấn bảo hiểm trực tuyến, Tư vấn bảo hiểm uy tín
Có thể bạn quan tâm
Bình luận
Đang tải...