Úc cấm mua nhà bằng tiền mặt trị giá hơn 10.000 đô la

0

Việc kiểm đếm số tiền của các nhà đầu tư nước ngoài vào cuối ngày là lý do tại sao chính phủ Úc chấm dứt việc thanh toán bằng tiền mặt trên 10.000 đô la.

Việc hạn chế thanh toán bằng tiền mặt được đưa ra sau khi các cơ quan thực thi pháp luật cánh bảo chính phủ liên bang rằng những người mua nước ngoài có thể rửa tiền liên quan tới các loại tội phạm nghiêm trọng.

Bộ trưởng Doanh thu và Dịch vụ tài chính, Kelly O’Dwyer, nói rằng việc hạn chế tiền mặt sẽ được đưa ra để ngăn người mua mua nhà bằng tiền mặt. Chính phủ Úc đang đàn áp việc những người nước ngoài mua nhà tại thị trường bất động sản Sydney với những “vali nhồi đầy tiền mặt”. Luật mới sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7/2019.

“Các khoản thanh toán bằng tiền mặt lớn không chỉ là vấn đề gian luận thuế, chúng còn cho phép các tổ chức kinh doanh tội phạm có tổ chức rửa tiền trong nền kinh tế hợp pháp”, Bộ trưởng O’Dywer nói.

Trong năm 2017, tổ chức chống tham nhũng Transparency International đã xác định Úc là 1 trong 4 điểm nóng quốc tế về tham nhũng đầu tư và rửa tiền. Transparency International đã cảnh báo Úc chấm dứt các lỗ hổng pháp lý để ngăn mọi người rửa tiền tham nhũng trong thị trường bất động sản.

Úc cấm mua nhà bằng tiền mặt trị giá hơn 10.000 đô la

“Các chính phủ phải chấm dứt những lỗ hổng cho phép các chính trị gia, công chức, giám đốc kinh doanh tham nhũng có thể giấu được tài sản ăn cắp thông qua việc mua những ngôi nhà đắt tiền tại London, New York và Vancouver. Sự thất bại trong việc đưa ra các cam kết chống tham nhũng của họ đã tạo ra đói nghèo và bất bình đẳng trong khi tham nhũng thì được tận hưởng cuộc sống xa hoa”, chủ tịch Transparency International, Jose Ugaz nói.

Theo báo cáo Doors Wide Open: Corruption and Real Estate in Key Markets của Transparency International vào tháng 3/2017, dữ liệu của Úc cho thấy tỷ lệ lớn các giao dịch mua bất động sản Úc sử dụng tiền mặt và không đòi hỏi sự tham gia của một tổ chức tài chính.

“Ở Úc, 70% người mua Trung Quốc trả tiền mặt và họ đại diện cho tỷ trọng lớn nhất những người mua nước ngoài tại đây. Các giao dịch này có thể làm tăng nguy cơ rửa tiền khi mà những người mua nước ngoài đến từ các nước có mức độ cao các luồng tài chính bất hợp pháp”, báo cáo tuyên bố.

Chủ tịch Board of Taxation, Michael Andrew nói với báo chí rằng có bằng chứng mang tính giai thoại về những vụ thanh toán tiền mặt lớn và “mọi người đã khoe về việc xây dựng toàn bộ ngôi nhà bằng tiền mặt”.

Úc cấm mua nhà bằng tiền mặt trị giá hơn 10.000 đô la
5 (100%) 3 votes
Bình luận
Đang tải...