Người Việt bị phạt 26 triệu đồng vì điếu thuốc lá ở Singapore

Singapore ngày càng quản lý chặt chẽ và tăng cường phạt nặng những người hút thuốc lá với mục tiêu làm giảm số người hút và giữ môi trường chung trong sạch.

Mấy ngày qua, Jenny Chua, nữ nhân viên một công ty du lịch đóng tại khu phố Tàu (China town) ở Singapore, đã phải liên tục gửi email nhắc lại với các đối tác du lịch, đặc biệt là du khách nam không được mang thuốc lá điện tử và thuốc lá nhai vào Singapore.

Hồi tháng 11-2017, khi Chính phủ Singapore thay đổi luật, nhiều công ty du lịch ở Singapore đã yêu cầu nhân viên gửi đi thông báo cho đối tác quy định khắt khe của chính phủ nhằm tạo một môi trường lành mạnh không thuốc lá.

Đừng đùa với luật cấm thuốc lá!

Bộ Y tế Singapore thông báo từ ngày 1-2-2018, việc mua bán, sử dụng và sở hữu các sản phẩm thuốc lá như thuốc lá điện tử, shisha (thuốc lào Ả Rập) và thuốc lá nhai ở Singapore là bất hợp pháp. Theo luật mới, người vi phạm sẽ bị phạt đến 2.000 SGD (khoảng 34 triệu đồng) trong khi trước đó mức phạt 2.000 SGD chỉ dùng để phạt người nhập khẩu, bán và phân phối các sản phẩm thuốc lá bị cấm.

Trường hợp nhập khẩu, bán và phân phối các sản phẩm thuốc lá nêu trên sẽ bị phạt lên đến 10.000 SGD (khoảng 170 triệu đồng) và có thể phạt tù 6 tháng cho lần vi phạm đầu tiên. Tái phạm sẽ bị phạt tối đa 20.000 SGD và phạt tù đến 1 năm.

Bộ Y tế Singapore còn thông báo số điện thoại đường dây nóng, email để ghi nhận bất cứ phản hồi, thông báo của công chúng về việc phát hiện người sử dụng, tàng trữ, buôn bán, phân phối thuốc lá điện tử, shisha và thuốc lá nhai.

Trong năm 2017 đã có ít nhất 14 cửa hàng bán thuốc lá ở Singapore bị tước giấy phép trong thời gian 6 tháng và phạt 5.000 SGD vì bán thuốc lá cho trẻ vị thành niên, trong đó một số trường hợp người mua còn đang mặc quần áo thể dục của trường. Hai nhà hàng tại khu phố Ả Rập cũng bị phạt tổng cộng 12.300 SGD do bán shisha không phép. Các cửa hàng này bị phát hiện thông qua hệ thống camera giám sát và những lần kiểm tra đột xuất của cơ quan hữu quan.

Người Việt mất 26 triệu đồng vì điếu thuốc lá ở Singapore

Điếu thuốc lá… 26 triệu đồng

Thuốc lá chịu thuế nặng ở Singapore nên giá bán khá cao. Nếu so với giá thuốc lá bán ở VN, loại cùng nhãn hiệu đang bán ở Singapore giá cao gần 10 lần nên chính quyền tăng cường kiểm soát, phạt nặng những ai tiêu thụ, sở hữu, vận chuyển và kinh doanh thuốc lá lậu.

Mới đây ông H.Đ., người tỉnh Bắc Giang ở VN đang làm việc ở khu SL gần khu tiểu Ấn (Little India), đã bị phạt đến 1.500 SGD (tương đương 26 triệu đồng) vì hút điếu thuốc không đóng thuế.

Số là ông này thỉnh thoảng được bạn từ VN sang cho 1-2 gói thuốc hút để tiết kiệm. Ngày hôm đó, ông từ văn phòng xuống khu cho phép hút thuốc ở dưới đất, đang đứng hút thuốc bỗng nhiên có nhân viên công vụ mặc thường phục đến tự giới thiệu, trình các loại giấy tờ và yêu cầu kiểm tra điếu thuốc ông đang hút. Do là thuốc lá mang từ VN sang nên trên thân thuốc đoạn sát đầu lọc không có 4 chữ SDPC viết tắt của cụm từ Singapore Duty-Paid Cigarette (tạm hiểu là thuốc lá đã đóng thuế) nên ông bị lập biên bản phạt 500 SGD về hành vi này.

Ông H.Đ. lại không mang theo giấy tờ tùy thân, nên nhân viên công vụ theo ông về nhà, ở khu chung cư đối diện bên kia đường, để đối chiếu thông tin cá nhân. Về đến nhà họ lại thấy có hai bao thuốc lá VN đang nằm trên bàn ở phòng khách. Tổng cộng ông H.Đ. bị phạt đến 1.500 SGD cho việc hút điếu thuốc tạm hiểu là nhập lậu vào Singapore.

Để hạn chế việc hút thuốc lá nơi công cộng, Singapore đã gia tăng thêm nhiều khu vực không được phép hút thuốc. Hơn 400 công viên ở Singapore cũng đã bị cơ quan quản lý môi trường dựng bảng cấm hút thuốc. Một danh sách 44 nơi công cộng không được hút thuốc lá đã được cơ quan quản lý môi trường công bố. Kể từ tháng 7-2018, hành vi hút thuốc lá trên con đường nổi tiếng với các trung tâm mua sắm và khá nhộn nhịp Orchard cũng sẽ bị cấm từ đường Tanglin đến trạm xe điện ngầm Dhoby Ghaut.

Chính quyền Singapore sẽ thiết kế 5 khu vực có vách ngăn dọc con đường này để dân ghiền có thể vào giải quyết cơn thèm thuốc của mình. Sau đó từ ngày 1-10-2018, nếu bị phát hiện hút thuốc ngoài khu vực này, người hút thuốc sẽ bị phạt đến 1.000 SGD (17 triệu đồng).

Người Việt bị phạt 26 triệu đồng vì điếu thuốc lá ở Singapore
5 (100%) 4 votes
LIÊN KẾT UY TÍN: Bất động sản Úc, Mua nhà ở Úc, Định cư Úc, Đầu tư định cư quốc tế, Đầu tư quốc tế, Định cư quốc tế, Bất động sản quốc tế, Nhà trọ giá rẻ Hà Nội, Phòng trọ giá rẻ Hà Nội, Nhà trọ Hà Nội giá rẻ, Phòng trọ Hà Nội giá rẻ, Home furniture product reviews, Home furniture reviews, Furniture reviews, Furniture product reviews, Mua chung cư giá rẻ, Mua chung cư giá rẻ Hà Nội, Mua chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Mua bất động sản giá rẻ, Mua căn hộ giá rẻ, Mua chung cư trả góp, Mua căn hộ trả góp, Khóa học online uy tín, Khóa học Unica online, Thư viện tài liệu online, Dạy học online, Tư vấn bảo hiểm online, Tư vấn bảo hiểm trực tuyến, Tư vấn bảo hiểm uy tín
Có thể bạn quan tâm
Bình luận
Đang tải...