Hàng chục nghìn công nhân nghiệp đoàn biểu tình ở Melbourne

Hàng chục nghìn công nhân nghiệp đoàn tuần hành qua khắp các đường phố ở Melbourne yêu cầu tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc.

Hơn 60.000 người vòng vèo qua khắp các ngã đường TP. Melbourne như là một phần của chiến dịch “Thay đổi quy tắc” – “Change the Rules”, một phong trào toàn quốc kêu gọi phải thay đổi hoàn toàn luật lao động Úc. Các nhóm nghiệp đoàn phản đối công bố của chính phủ về việc điều chỉnh thuế cho người có thu nhập trung bình và thấp mà trong đó họ được ví như là những vụn bánh mì “crumbs”.

Đây là phong trào do Hội đồng các Nghiệp đoàn Thương mại Úc tổ chức. Tổng thư ký của Hội đồng, bà Sally McManus, cho hay đây là phong trào lớn nhất 10 năm trở lại đây.

“Chúng tôi muốn các quyền tại nơi làm việc trở nên mạnh mẽ hơn, chúng tôi muốn các biện pháp bảo vệ nhằm ngăn chặn công nhân bị đẩy sang chế độ làm việc công nhật. Chúng tôi muốn những biện pháp bảo vệ để ngăn chặn việc tuyển dụng lao động thời vụ làm thay các vị trí toàn thời gian. Chúng tôi muốn tăng lương công bằng, để có được điều đó chúng tôi cần mức lương cao hơn và cần đảm bảo tiền phụ cấp ngoài giờ không bị cắt giảm.”

Và sau khi bản ngân sách liên bang được công bố vào hôm thứ Ba vừa qua thì Hội đồng đã không mấy hài lòng hay ấn tượng gì với việc cắt giảm thuế theo kế hoạch của liên minh cho những người lao động có thu nhập thấp và trung bình.

Hàng chục nghìn công nhân nghiệp đoàn biểu tình ở MelbourneHàng chục nghìn công nhân nghiệp đoàn biểu tình ở Melbourne

Luke Hilakari, thư ký của Hội đồng Thương mại Victoria, nói rằng những công nhân có thu nhập trung bình và thấp xứng đáng có được mức giảm nhiều hơn mức 10 đô la bồi hoàn 1 tuần của chính phủ đưa ra.

“Bản ngân sách đã không làm gì cho người đi làm cả. Nó giống như là Malcolm Turnbull đã ném vụn bánh mì cho công nhân Úc. Mà vụn bánh thì đâu có phải là thứ chúng tôi muốn.”

Tại thủ đô Canberra, Thủ tướng Malcolm Turnbull nhấn mạnh rằng việc cắt giảm sẽ có lợi.

“Đây là ngân sách dành cho cho các gia đình cần mẫn Úc, nó mang lại cho họ một cách rất thực tế và kịp thời vào lúc mà khi chi phí sinh hoạt tăng cao, và người Úc cần sự hỗ trợ đó.”

Các công đoàn cũng kêu gọi tăng 50 đô la mỗi tuần cho mức lương tối thiểu. Các công đoàn tin rằng cuộc biểu tình sẽ khiến cho các nhóm ngành và chính phủ liên bang thực hiện những thay đổi cần thiết.

Nhưng trong quá khứ cả các nhóm ngành và chính phủ liên bang đều đã nói rằng nếu các công đoàn có mọi thứ họ muốn, nó sẽ dẫn đến gián đoạn công nghiệp và thiệt hại kinh tế.

Với khả năng năm nay sẽ là một năm bầu cử, thì Tổng thư ký của Hội đồng các Nghiệp đoàn thương mại Úc (ACTU) Sally McManus đã bác bỏ việc cho rằng chiến dịch “Thay đổi Quy tắc” là nhằm mục đích giúp đỡ cho Đảng Lao động giành chiến thắng trong năm bầu cử.

“Tại thời điểm này thì chúng tôi không có bất kỳ những đảng phái chính trị nào nói rằng họ ủng hộ đường hướng của chúng tôi, tuy nhiên nếu một trong 3 đảng chính hiện nay lên tiếng rằng họ sẽ ủng hộ chúng tôi thì họ sẽ có được sự điều đó từ phía chúng tôi.”

Thủ tướng Úc nói rằng bầu cử được lên lịch sẽ tiến hành vào đầu năm 2019 như vậy có nghĩa là năm nay sẽ là năm chạy đua vận động tranh cử giữa các đảng.

Hàng chục nghìn công nhân nghiệp đoàn biểu tình ở Melbourne
5 (100%) 5 votes
LIÊN KẾT UY TÍN: Bất động sản Úc, Mua nhà ở Úc, Định cư Úc, Đầu tư định cư quốc tế, Đầu tư quốc tế, Định cư quốc tế, Bất động sản quốc tế, Nhà trọ giá rẻ Hà Nội, Phòng trọ giá rẻ Hà Nội, Nhà trọ Hà Nội giá rẻ, Phòng trọ Hà Nội giá rẻ, Home furniture product reviews, Home furniture reviews, Furniture reviews, Furniture product reviews, Mua chung cư giá rẻ, Mua chung cư giá rẻ Hà Nội, Mua chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Mua bất động sản giá rẻ, Mua căn hộ giá rẻ, Mua chung cư trả góp, Mua căn hộ trả góp, Khóa học online uy tín, Khóa học Unica online, Thư viện tài liệu online, Dạy học online, Tư vấn bảo hiểm online, Tư vấn bảo hiểm trực tuyến, Tư vấn bảo hiểm uy tín
Có thể bạn quan tâm
Bình luận
Đang tải...